เตียง Daybed คืออะไร? เลือกซื้ออย่างไรให้ได้ชิ้นที่ใช่ที่สุด

ในบรรดาเฟอร์นิเจอร์หลากหลายชนิด เชื่อว่าเตียงเดเบด (daybed) คงเป็นหนึ่งในประเภทเฟอร์นิเจอร์ที่อาจทำให้ใครหลายคนสงสัยอยู่ไม่น้อยว่า ‘คือเฟอร์นิเจอร์อะไร? แตกต่างจากโซฟาหรือเตียงธรรมดาอย่างไร?’ ด้วยลักษณะที่คล้ายทั้ง ‘โซฟา’ และ ‘เตียง’ หลายท่านจึงอาจไม่แน่ใจว่าควรเริ่มใช้งานอย่างไร และกระทั่งควรเลือกซื้ออย่างไรให้ได้ชิ้นที่ตรงใจที่สุด เพื่อช่วยให้ทุกท่านเข้าใจและเลือกซื้อเตียงเดเบดได้อย่างประสบความสำเร็จ วันนี้ MUSE จึงมาพร้อมกับทุกข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับเจ้าเตียงอันแสนทั้งน่านอนและน่านั่งนี้ จะมีรายละเอียดสำคัญใดบ้าง มาเริ่มกันเลย

อะไรคือเตียงเดเบด? ไว้นอนหรือไว้นั่ง ว่าด้วยฟังก์ชันของเจ้าเดยเบด

ดังที่สะท้อนภาพรูปลักษณ์กึ่งโซฟา-กึ่งเตียงนอน เตียงเดเบดคือเฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะการใช้งานอย่างแสนอเนกประสงค์ ไม่ว่าจะไว้สำหรับนั่งหรือนอน เตียงเดเบดก็สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยระดับเบาะที่ลึกและขนาดที่ใหญ่กว่าโซฟาปกติ เดยเบดส่วนใหญ่จึงสามารถนำมาใช้นอนได้อย่างสบาย และในขณะเดียวก็สามารถถูกจัดวางไว้สำหรับนั่งเล่น หรือผสมผสานกัน แล้วแต่ความต้องการของผู้ใช้งาน

โดยสำหรับการใช้งานส่วนใหญ่ ผู้ใช้งานหลายท่านก็มักจะคาดหวังให้เตียงเดเบดของตนเองมีไว้สำหรับรองรับการนั่งเล่นในช่วงกลางวันเป็นเสียส่วนส่วนใหญ่และไว้สำหรับนอนเล่น (หรือกระทั่งนอนอย่างจริงจัง) ในช่วงกลางคืน เตียงเดเบดในปัจจุบัน ยังมีประเภทที่ถูกผลิตขึ้นมาเฉพาะสำหรับใช้งานภายนอก มีการเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูงที่ทนทานต่อสภาพอากาศและโอกาสในการสึกหรอต่าง ๆ มากกว่าประเภทใช้งานภายใน

Teak/Stainless Steel Daybed / MUSE

เมื่อว่ากันด้วยเรื่องฟังก์ชันหลักของเดยเบด คำตอบที่แน่แท้จึงขึ้นอยู่ผู้ใช้งานเองเป็นหลักว่าอยากใช้งานเดยเบดในลักษณะใด จะให้เป็นกึ่งเตียงเสริมขนาดเล็กภายใน หรือจะให้เป็นกึ่งเตียง-กึ่งที่นั่งเล่นภายนอก และตลอดจนลักษณะการใช้งานอื่น ๆ ที่ผู้ใช้งานอาจจะออกแบบและจัดวางเอง เมื่อพิจารณาในแง่นี้ เราจึงเห็นอย่างชัดเจนว่าธรรมชาตของเตียงเดเบดคือธรรมชาติของการเป็นเฟอร์นิเจอร์แสนอเนกประสงค์ที่มีสไตล์ จะจัดวางไว้ภายในห้องนอน, ห้องนั่งเล่น หรือกระทั่งริมสระว่ายน้ำก็สมบูรณ์แบบ

Teak/Aluminium Daybed with Rope and Side Table / MUSE

โซฟาเบด VS เดยเบด 

นอกเหนือจากเดเบด อีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะเป็นกึ่งโซฟา-กึ่งเตียงนอนอย่างคล้ายคลึงกันก็คือเจ้า ‘โซฟาเบด’ อีกหนึ่งประเภทเฟอร์นิเจอร์ที่จะจัดวางไว้สำหรับนั่งหรือนอนก็เหมาะ อย่างไรก็ดี แม้จะมีลักษณะแสนคล้ายคลึงกัน แต่อาจต้องกล่าวว่าส่วนใหญ่ โซฟาเบดจะมักถูกใช้งานภายในเป็นหลักและอาจมีฟังก์ชันขยายเบาะออกมาให้ยาวราวกับเตียงเสริมขนาดใหญ่ได้ร่วมด้วย ในขณะที่เดยเบดส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีอ็อปชั่นเสริมดังกล่าวและสามารถถูกจัดวางทั้งในบริเวณภายในและภายนอกได้ อย่างไรก็ดี ในด้านการจัดวางภายในหรือภายนอกนี้ ผู้เลือกซื้ออาจต้องพิจารณาที่รูปแบบและวัสดุของเฟอร์นิเจอร์อีกทีว่าเหมาะที่จะจัดวางในบริเวณใดมากที่สุด

นอกจากนี้ ในการพิจารณาความแตกต่าง ผู้เลือกซื้อยังอาจดูที่รูปลักษณ์เป็นหลัก โดยหากเป็นโซฟาเบด ส่วนใหญ่มักจะมาใน รูปแบบ’ เบาะโซฟา’ ติดกับโครงมาเลย ในขณะที่หากเป็นเดเบด ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบโครงเตียง ที่อาจจะรวมหรือไม่รวม ‘เบาะ’ มาด้วย เป็นต้น

MUSE Tips

เดยเบดบางชิ้นที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานภายนอกยังสามารถถูกใช้งานในลักษณะ ‘ซันเบด’ (sunbed) หรือเตียงอาบแดด ได้เช่นกัน และส่วนใหญ่มักมีข้อเดียวกับซันเบดแบบปกติคือขนาดที่ใหญ่กว่าและเบาะที่นอนสบายมากกว่า เป็นต้น

เลือกซื้อเดยเบดอย่างไรให้ได้ชิ้นที่ตรงใจ?

ในการเลือกซื้อเดยเบดให้ได้ชิ้นที่ตรงใจที่สุด MUSE ขอแนะนำให้ผู้เลือกซื้ออาจลองถาม 3 คำถามสำคัญดังกล่าวต่อไปนี้กับตนเอง

1. อยากได้แบบ Indoor หรือ Outdoor?

การพิจารณาความต้องการระหว่างประเภท Indoor หรือ Outdoor หรือทั้งสองอย่างอย่างผสมผสานแต่เนิ่น ๆ ถือว่ามีความสำคัญ เนื่องจากเดยเบดที่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ย่อมมีโครงสร้างและวัสดุที่แตกต่างกัน ตลอดจนอ็อปชั่นเสริมพิเศษที่สำคัญต่อการใช้งานในแต่ละพื้นที่ต่าง ๆ เช่น หากเป็นประเภท Outdoor ผู้ผลิตส่วนใหญ่อาจเลือกใช้เบาะที่สามารถต้านทานน้ำและหรือสภาพอากาศได้เป็นอย่างดีมากกว่าประเภท Indoor เป็นต้น

2. อยากจัดวางไว้ตรงไหน พื้นที่ตรงนั้นมีขนาดเท่าไหร่?

แม้เดยเบดจะไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เป็นเตียงนอนจริง แต่โดยมาตรฐานส่วนใหญ่ก็มักมีขนาดใหญ่พอสมควร ก่อนเลือกซื้อ ผู้ซื้อจึงควรเลือกตำแหน่งเผื่อไว้สัก 2-3 จุดและคำนวณขนาดตำแหน่งดังกล่าวไว้ให้พร้อม เผื่อที่ว่าเมื่อถึงเวลาเลือกซื้อ จะได้สามารถประเมินได้อย่างทันทีว่าจะสามารถนำมาจัดวางในตำแหน่งที่ต้องการได้อย่างเหมาะเจาะหรือไม่

3. อยากได้แค่แบบโครงหรือแบบมีเบาะและหมอนมาเลย?

ดังที่กล่าวข้างต้น ชุดเดยเบดส่วนใหญ่มักถูกจำหน่ายในลักษณะโครงเตียงเท่านั้น อาจไม่ได้มาพร้อมกับเบาะและหมอน ข้อดีคือ ส่วนใหญ่จึงมักมีราคาต่ำกว่าประเภทที่มาพร้อมกับเบาะและหมอน อย่างไรก็ดี ในกรณีจำหน่ายเฉพาะโครง ผู้ซื้อก็ไม่ต้องกังวลว่าตนเองจะต้องมาเสียเวลาวิ่งหาชุดเบาะที่เหมาะเองอีก เนื่องจากผู้ผลิตส่วนใหญ่ก็จะมีชุดเบาะที่เข้าคู่กันไว้ให้ผู้ซื้อสามารถเลือกสรรเพิ่มเติมได้อย่างหลากหลาย

มาถึงตรงนี้หลายท่านคงพอเข้าใจฟังก์ชันและการใช้งานเดยเบดกันมากขึ้นแล้ว โดยสำหรับท่านใดที่มีข้อสงสัยหรืออยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมใดเกี่ยวกับเดยเบด สามารถติดต่อโดยตรงกับทีมงานของ MUSE ได้ทาง LINE @musefurniture หรือที่เว็บไซต์ของเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published.