6 เทคนิคการเลือกซื้อโต๊ะหินและโต๊ะหินอ่อนที่ใช่สำหรับคุณ

สำหรับชาว MUSE ทุกท่านที่กำลังมองหาโต๊ะหินอ่อนสักชิ้น ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะหินอ่อนแท้หรือโต๊ะหินอ่อนสังเคราะห์ จะมีวิธีการเลือกอย่างไรให้ได้พบกับ ‘โต๊ะหินอ่อนที่ใช่’ วันนี้ MUSE เตรียม 6 เทคนิคการเลือกซื้อโต๊ะหินอ่อนมาให้แล้ว จะมีเทคนิคสำคัญใดบ้าง มาเริ่มกันเลย

1. โต๊ะหินอ่อนที่ใช่และ ‘การแตกแต่งภายใน’ โดยรวม

‘จะรู้ได้อย่างไรว่าโต๊ะหินอ่อนชิ้นใดจะเป็นชิ้นที่ใช่ที่สุด?’ หนึ่งในคำถามที่ MUSE เชื่อว่าผู้ที่กำลังเลือกซื้อโต๊ะหินอ่อนคงถามตัวเองซ้ำไปซ้ำมาอยู่เสมอ คำตอบคือนอกเหนือจากการพิจารณาด้านความงดงามโดยรวมของโต๊ะหินอ่อน ผู้เลือกซื้อยังควรพิจารณาร่วมด้วยว่าความงดงามและความน่าดึงดูดใจของโต๊ะหินอ่อนชิ้นดังกล่าวเข้ากับการตกแต่งภายในโดยรวมของจุดที่เราต้องการจัดวางมากน้อยเพียงใด เช่น หากการตกแต่งภายในของจุดที่เราจัดวางมีลักษณะค่อนข้างทางการ ดูเก่าแก่และคลาสสิก หรือมีเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นในสไตล์ที่ค่อนข้างประณีต อาจเลือกเป็นโต๊ะหินอ่อนทรงกลมที่มักจะดูเข้ากันได้ดีกว่า หรือเลือกเป็นโต๊ะหินอ่อนทรงสี่เหลี่ยมหากต้องการเสริมบรรยากาศและการตกแต่งภายในสไตล์ร่วมสมัย/โมเดิร์น ตลอดจนโครงโต๊ะประเภทที่อาจให้บรรยากาศและความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป เช่น โครงไม้ที่มักให้บรรยากาศอบอุ่นและผ่อนคลาย เหมาะกับการตกแต่งภายในที่ดูเรียบง่ายหรือส่วนใหญ่เป็นงานไม้ เป็นต้น

2.โต๊ะหินอ่อนที่ใช่กับ ‘การจัดวาง’ และ ‘ขนาด’ ที่ปรารถนา

นอกเหนือจากสไตล์ที่เข้ากันกับการตกแต่งภายใน แน่นอนว่าเรื่องขนาดคืออีกหนึ่งองค์ประกอบที่ไม่อาจมองข้าม ขนาดของโต๊ะหินอ่อนที่เหมาะสมควรได้สัดส่วนกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นภายในบริเวณจุดจัดวาง โดยเฉพาะชิ้นที่ถูกจัดอยู่ใกล้กับโต๊ะเป็นพิเศษหรือต้องใช้งานคู่กัน เช่น เก้าอี้, โซฟา ฯลฯ โดยนอกเหนือจากขนาด ผู้เลือกซื้อยังอาจพิจารณา ‘ตำแหน่ง’ จัดวางควบคู่ ไม่ว่าจะด้วยการลองประเมินจากสายตาหรือลองวาดแผนผังห้องและตำแหน่งต่าง ๆ ของเฟอร์นิเจอร์ออกมา และปรับเปลี่ยนจนกว่าจะพบกับผัง (layout) ที่ถูกใจ

3.ใส่ใจกับ ‘ลวดลาย’ ของหินอ่อน

ความงดงามหลักของหินอ่อนแต่ละแผ่นก็คือลวดลาย (veining pattern) ที่โดดเด่นและแตกต่างกันออกไป แม้กระทั่งในหินอ่อนสังเคราะห์ ปัจจุบันยังมีการออกแบบลวดลายที่สวยงามอย่างแตกต่างกัน การเลือกโต๊ะหินอ่อนที่ใช่ในแง่ของคุณค่าและความงดงามจึงอยู่ที่การเลือกลวดลายที่ตรงใจเราที่สุด หินอ่อนบางชนิดอาจมีจำนวนลายน้อย บางชนิดอาจมีลวดลายซับซ้อนตัดกัน หรือบางชนิดอาจปรากฏลายในแนวเดียวกันทั้งแผ่น เป็นต้น

4.สีของหินอ่อนและและรอยด่าง

ด้วยภาพจำของหินอ่อนสีขาวงดงาม ผู้เลือกซื้อหลายท่านมักคิดว่าเนื้อหินอ่อนคงมีแต่สีขาวเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง เนื้อหินอ่อนมีหลากหลายสีสันให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นสีขาว, เทาขาว, เทาเข้ม, ชมพู อย่างไรก็ดีด้วยคุณสมบัติของหินอ่อนที่มักไม่ค่อยทนต่อกรด เมื่อสัมผัสกับสารกรดต่าง ๆ จึงมักเป็นคราบด่างสีขาว ทำให้เนื้อหิน (โดยเฉพาะบรรดาสีสันหลากหลาย) หมดสวยได้ง่าย ผู้ใช้งานที่กังวลเรื่องรอยด่างเป็นพิเศษ จึงอาจพิจารณาเลือกเป็นหินอ่อนสีขาวเป็นหลักหรือเลือกเป็นหินอ่อนสังเคราะห์แทนที่มักจะถูกผลิตให้ทนทานต่อกรดและคราบต่างๆ ได้ดีกว่า

5. การเลือกโครงที่ใช้กับโต๊ะหินอ่อน

อีกหนึ่งเสน่ห์ของการเลือกโต๊ะหินอ่อนแน่นอนว่าก็คือการเลือกโครงหรือขาโต๊ะที่เข้ากันตลอดจนที่ตรงกับรสนิยมของผู้ใช้งาน โครงโต๊ะแต่ละชนิดย่อมมีคุณสมบัติและให้ความรู้สึกโดยรวมที่แตกต่างกัน ได้แก่

1)โครงขาไม้สัก: โครงขาไม้สักที่ให้ความรู้สึกและบรรยากาศความอบอุ่น เข้ากันได้ดีกับเก้าอี้เบาะผ้าที่ช่วยขับเน้นความรู้สึกนุ่มนวล และยังเหมาะกับผู้ที่รักงานไม้

2)โครงขาสแตนเลส: โครงขาสแตนเลสที่มีคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อนดีเยี่ยม ทนสนิม มีน้ำหนักเบา และสวยงามแวววาว เหมาะทั้งจัดวางภายในและภายนอก

3)โครงขาอลูมิเนียม: โครงขาอลูมิเนียมที่ให้ความสวยงามแวววาวคล้ายแสตนเลส มีคุณสมบัติน้ำหนักเบาทว่าแข็งแรง ทนทานต่อการกัดกร่อนและสนิม เหมาะทั้งจัดวางภายในและภายนอก

6. หินอ่อนแท้ VS หินอ่อนสังเคราะห์

แม้ว่า ‘หินอ่อนแท้’ จะขึ้นชื่อเรื่องมูลค่าและความคลาสสิก แต่เมื่อพิจารณากันที่ปัจจัยสำคัญอื่นประกอบ ได้แก่ ความสะอาด, สุขอนามัย, การดูแลรักษา, และอายุการใช้งาน อาจต้องยอมรับกันว่าหินอ่อนแท้ถือเป็นวัสดุปิดผิวที่ผู้ใช้งานต้องมีเวลาและความใส่ใจในการดูแลกันมากเป็นพิเศษ คุณสมบัติดูดซึมน้ำจากลักษณะภายในเนื้อหินที่เป็นรูพรุนมักนำมาสู่ปัญหารั่วซึมและปัญหาเชื้อราเรื้อรัง ตลอดจนความไม่ทนทานต่อกรดและคราบต่าง ๆ ผู้ที่ประสงค์ใช้โต๊ะหินอ่อนที่อาจเสี่ยงต่อปัญหาดังกล่าวเป็นพิเศษ เช่น สำหรับรองรับการรับประทานอาหาร, เครื่องดื่ม ตลอดจนการทำอาหาร จึงอาจพิจารณาเลือกเป็นหินอ่อนสังเคราะห์แทนซึ่งมักจะถูกผลิตมาให้มีคุณสมบัติทนทานต่อการใช้งานในด้านต่าง ๆ มากกว่าเป็นพิเศษ

คุณสมบัติของหินสังเคราะห์

 • เนื้อหินไม่มีรูพรุนและรอยต่อแนบสนิทจึงไม่ซึมน้ำ ป้องกันปัญหาเชื้อรา
 • ทนทานต่อสภาพอากาศ กรด-ด่าง
 • ช่วยป้องกันการลามไฟและสามารถตากแดด ตากฝนได้
 • มีความแข็งแรงเทียบเท่าหินแท้
 • มีตัวเลือกสีสันและลวดลายมากกว่าหินแท้

สรุป  6 เทคนิคการเลือกซื้อ ‘โต๊ะหินอ่อนที่ใช่’ สำหรับคุณ

 • โต๊ะหินอ่อนที่ใช่ควรเข้ากับการตกแต่งภายในโดยรวมของจุดจัดวาง
 • ขนาดของโต๊ะหินอ่อนที่เหมาะสมควรได้สัดส่วนกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่ต้องใช้งานคู่กัน
 • อย่าลืมใส่ใจสักนิดกับลวดลายของแต่ละโต๊ะหินอ่อน
 • หินอ่อนมีหลากหลายสีให้เลือก แต่หากกังวลเรื่องรอยด่าง อาจเลือกชนิดสีขาวเป็นหลักหรือใช้หินอ่อนสังเคราะห์
 • โครงหรือขาโต๊ะก็สำคัญไม่แพ้กัน พิจารณาชนิดที่มีคุณสมบัติและให้ความรู้สึกที่ตรงใจเราที่สุด
 • ผู้ใช้งานที่อาจไม่มีเวลาดูแลหินอ่อนแท้ อาจเลือกเป็นหินอ่อนสังเคราะห์แทน

มาถึงตรงนี้หลายท่านคงพอเข้าใจการเลือกโต๊ะหินอ่อนให้ตรงใจและตอบโจทย์กันมากขึ้นแล้ว โดยสำหรับท่านใดที่มีข้อสงสัยหรืออยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมใดเกี่ยวกับโต๊ะหินอ่อน สามารถติดต่อโดยตรงกับทีมงานของ MUSE ได้ทาง LINE @musefurniture หรือที่เว็บไซต์ของเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published.