สมุนไพรฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรธรรมชาติที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า (Andrographis paniculata) และมีชื่อเรียกประจำท้องถิ่นอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ฟ้าทะลาย น้ำลายพังพอน     ฟ้าทะลายโจร (กรุงเทพฯ), หญ้ากันงู (สงขลา), สามสิบดี เขตตายายคลุม (ร้อยเอ็ด), ซวนซิน เหลียง คีปังฮี โซ่วเซ่า (จีน) หากใครต้องการใช้ฟ้าทะลายโจรควรมีความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรชนิดนี้ก่อน แม้จะเป็นสมุนไพรขึ้นชื่ออันดับต้น ๆ ที่มีสรรพคุณ แก้หวัด แก้ไข้ แก้เจ็บคอ แก้อาการกระหายน้ำ หรืออาการท้องร่วง ท้องเสีย ทำให้หลาย ๆ คนเลือกรับประทานฟ้าทะลายโจรชนิดแคปซูลเพื่อรักษาอาการข้างต้นแทนการใช้ยาปฏิชีวนะอื่น

ต้นฟ้าทะลายโจรป็นพืชล้มลุกมีความสูงประมาณ 30-70 เซนติเมตร ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยมแตกกิ่งมากมายทุกส่วนมีรสชาติขม สามารถพบได้ทั่วไปในประเทศไทย และประเทศใกล้เคียง ส่วนที่นำมาใช้เป็นยาสมุนไพร ได้แก่ ใบสด ใบแห้ง หรือใช้ทั้งต้น โดยใบจะสามารถเก็บมาใช้ได้เมื่อต้นมีอายุราวๆ 3-5 เดือนนั่นเอง

สรรพคุณของสมุนไพรฟ้าทะลายโจร

1.ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย รวมถึงช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวให้จับกินเชื้อโรคได้เป็นอย่างดีด้วย

2.มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

3.ใบของต้นฟ้าทะลายโจรใช้เป็นยาขมช่วยให้เจริญอาหาร

4.รักษาโรคเบาหวาน โดยนำส่วนของลำต้นฟ้าทะลายโจร กระชาย และว่านเอ็นเหลือง มาทำเป็นยาชนิดแคปซูล

5.ป้องกันและรักษาอาการหวัด คัดจมูก รักษาอาการปวดหัวตัวร้อน อาการปวดหัวแบบไม่มีสาเหตุ รักษาอาการไข้หวัดใหญ่ โดยใช้ใบและกิ่งประมาณ 1 กำมือ (สดใช้ 25 กรัม ถ้าแบบแห้งใช้ 3 กรัม) นำมาต้มกับน้ำดื่ม รับประทานก่อนอาหารวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น หรือใช้ขณะที่มีอาการ (ใช้กิ่ง, ใบ เท่านั้น)

6.รักษาไข้ไทฟอยด์ โดยการรับประทานฟ้าทะลายโจรก่อนอาหารครั้งละ 2 เม็ด วันละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 3 สัปดาห์ หลังจากนั้นกินยาบำรุงเพื่อฟื้นฟูกำลังของผู้ป่วย

7.รักษาอาการ ไอ มีน้ำมูก ช่วยฆ่าเชื้อในจมูก ระงับอาการอักเสบ อาการเจ็บคอ คออักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ หลอดลมอักเสบโดยนำ (ใบ) มาบดให้เป็นผงใช้สูดดม

8.รักษาอาการติดเชื้อ ระงับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย ท้องร่วง ปวดบิด โดยใช้ (ทั้งต้น ของฟ้าทะลายโจร) นำมาตากแห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 1 กำมือ (ประมาณ 3-9 กรัม) แล้วนำมาต้มน้ำดื่มตลอดวัน

9.รักษาอาการร้อนใน โดยใช้ (ใบ) ของฟ้าทะลายโจรตากแห้ง 15 กรัมและเตยหอมสด 15 กรัม นำมาต้มกับน้ำให้พอท่วมยาจนเดือด ใช้ดื่มก่อนอาหาร 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น จำช่วยให้อาการดีขึ้น ถ้าอยากหายขาดแนะนำว่าไม่ควรดื่มน้ำหลังอาหารมากเกินไป รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ออกกำลังกายทุกวัน อาการร้อนในจะหายไปในที่สุด

10.ความขมของฟ้าทะลายโจรจะทำให้ขับน้ำลายออกมามากขึ้น ทำให้ชุ่มคอ

11.มีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นเหตุก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจ ช่วยลดการบีบตัวของกล้ามเนื้อช่วยคลายกล้ามเนื้อมดลูก

12.ช่วยรักษาอาการกระเพาะลำไส้อักเสบ

13.ช่วยในการย่อยอาหารและช่วยเร่งตับให้สร้างน้ำดี

14.บรรเทาอาการโรคริดสีดวง โรคตับ โดยรับประทานฟ้าทะลายโจรก่อนอาหารครั้งละ 2-3 เม็ด วันละ 3-4 ครั้งจะช่วยให้อาการเหล่านี้หายไป

15.ช่วยรักษาโรคผิวหนัง ฝี แผลที่เกิดจากฝี โดยการใช้ (ใบ) 1 กำมือ แล้วนำเกลือ 3 เม็ดมาตำผสมกันในครกจนละเอียดแล้วเอาสุราครึ่งถ้วยชา น้ำครึ่งถ้วยชาใส่รวมลงไป คนให้เข้ากันแล้วเทกินค่อนถ้วยชา ส่วนกากที่เหลือนำมาพอกบนแผลฝีแล้วใช้ผ้าสอาดพันไว้ เมื่อพอกแผลเสร็จใหม่จะรู้สึกปวดเล็กน้อย

16.รักษาแผลอักเสบที่เกิดจากโรคเบาหวาน โดยรับประทานฟ้าทะลายโจรชนิดแคปซูล

17.ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดหนองได้

18.รักษาโรคงูสวัด โดยการรับประทานฟ้าทะลายโจร 2-3 เม็ด วันละ 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น เป็นระยะเวลา   3 สัปดาห์ เนื่องจากงูสวัดคือเชื้อไวรัสที่อยู่ได้นาน 3 สัปดาห์ ถ้ารักษาให้ครบตามเวลา จะทำให้ไม่กลับไปเป็นอีก

ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจร

 1. ช่วยแก้อาการผมร่วง โดยการใช้ฟ้าทะลายโจรแคปซูล 1 แคปซูล นำผงไปละลายน้ำอุ่นแล้วนำมาชโลมให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาทีแล้วล้างออก
 2. ในปัจจุบันมีการนำสมุนไพรฟ้าทะลายโจรมาผลิตเป็น แคปซูล จึงหาซื้อง่ายและสะดวกต่อการรับประทานมากยิ่งขึ้น

ข้อควรระวังในการทานฟ้าทะลายโจร

ตามที่กล่าวไปข้างต้น ถึงแม้ว่าฟ้าทะลายโจรจะมีสรรพคุณที่ดีมากมาย แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเหมาะกับสุขภาพของทุกคนยังมีข้อควรระวังอีกมายมายในการรับประทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจร

 1. ห้ามใช้ในผู้ป่วยที่มีความดันต่ำและมีอาการท้องอืด แน่นท้อง อาการอาหารไม่ย่อย หรือรับประทานฟ้าทะลายโจรแล้วแพ้
 2. ไม่ควรรับประทานฟ้าทะลายโจรติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง
 3. ไม่เหมาะกับผู้ที่มีความดันต่ำ เพราะฟ้าทลายโจรมีคุณสมบัติช่วยลด ความดันโลหิต ดังนั้นจึงเหมาะกับคนที่มีความดันโลหิตสูงมากว่า
 4. สตรีมีครรภ์ และสตรีที่กำลังให้นมบุตร ไม่ควรทานฟ้าทะลายโจร เพราะอาจส่งผลต่อเด็กในครรภ์
 5. คนที่แพ้มีอาการดังนี้ เช่น ผื่นขึ้น ปากบวม หน้าและตัวบวม ถ้าอาการแพ้หนักมาก ๆ อาจส่งผลให้เป็นภูมิแพ้เฉียบพลันจนช็อคเสียชีวิตได้
 6. ห้ามใช้ในผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บคอและอาการอักเสบเนื่องจากสาเหตุเฉพาะเจาะจง ที่ต้องควบคุมโดยแพทย์
 7. ไม่ควรใช้กับผู้ที่เคยเป็นโรคหัวใจ
 8. ไม่ควรใช้กับผู้ที่เคยเป็นโรคไตอักเสบ
 9. ไม่ควรใช้กับผู้ที่มีอาการเจ็บคอเนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรียและมีอาการรุนแรง เช่น ไข้สูง หนาวสั่น มีหนองในลำคอ เป็นต้น

ฟ้าทะลายโจรรักษาอาการโควิด

ในฟ้าทะลายโจรมีสาร แอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ที่มีส่วนช่วยยับยั้งการแพร่เชื้อไวรัสโควิดในผู้ป่วยอาการไม่รุนแรงให้มีอาการดีขึ้น มีส่วนช่วยป้องกันปอดอักเสบโดยสารชนิดนี้เป็นสารที่ต้องจำกัดปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน เพื่อให้ยาฟ้าทะลายโจรสามารถออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงสามารถใช้รักษาในอาการเบื้องต้นได้ ในฟ้าทะลายโจรมีสารประกอบ Lactone 4 ชนิดที่มีฤทธิ์เย็นหนืด ช่วยจับโปรตีนของไวรัสให้อยู่กับที่ยับยั้งไม่ให้เชื้อลงปอดหรือขยายตัวเพิ่มขึ้น ทั้งยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.